4 bí quyết giúp tìm kiếm nhà đầu tư lý tưởng cho dự án startup

Khi bạn gặp một nhà đầu tư, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn phải chăng là: Kết thúc thương vụ và lấy được tiền càng sớm càng tốt. Hơn bất cứ điều gì, nguồn vốn là điều quan trọng nhất đối với một startup. Vậy tại sao chúng ta không làm hết sức để thuyết phục các nhà đầu tư rằng đây là một dự án kinh doanh vô cùng tiềm năng nhưng cần phải được tài trợ?

Khi bạn gặp một nhà đầu tư, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn phải chăng là: Kết thúc thương vụ và lấy được tiền càng sớm càng tốt. Hơn bất cứ điều gì, nguồn vốn là điều quan trọng nhất đối với một startup. Vậy tại sao chúng ta không làm hết sức để thuyết phục các nhà đầu tư rằng đây là một dự án kinh doanh vô cùng tiềm năng nhưng cần phải được tài trợ?

Tìm kiếm các nhà đầu tư lý tưởng thậm chí còn quan trọng hơn việc bạn có được lượng tiền mặt nhiều như thế nào. Bởi lẽ, không dễ gì tìm gặp được một người tin tưởng vào tầm nhìn của bạn, hiểu rõ những thách thức phía trước của bạn và có sự nhạy bén trong kinh doanh để giúp bạn thành công.

"Các nhà đầu tư tốt nhất là những người sẽ hỏi bạn rằng: “Đâu là những tiềm năng của dự án này, và chúng ta cần phải làm những gì để phát triển nó thành công?" thay vì “Bạn cần bao nhiêu vốn để thực hiện dự án trên?'" - Donna Harris, đồng sáng lập 1776 - một công ty chuyên hỗ trợ các dự án startup cho biết.

Tiền, đương nhiên là rất tốt, nhưng một nhà đầu tư lý tưởng còn tuyệt vời hơn thế. Họ có thể mang lại cho bạn nhiều thứ khác như kinh nghiệm, kiến thức hay các mối quan hệ để giúp công ty phát triển một cách thành công hơn.

Sau đây là những bí quyết giúp bạn tìm kiếm được những nhà đầu tư tốt nhất cho dự án của mình:

Hiểu rõ các lựa chọn

Bạn đang cần mở rộng mạng lưới quan hệ, các chuyên gia, tiền vốn hay là cả 3 thứ đó?

Các nhà đầu tư khác nhau có thể giúp bạn hoàn thành những mục tiêu riêng biệt. Khi bạn quyết định đưa dự án của mình từ ý tưởng đến thực tế và đang trong giai đoạn tìm kiếm những người đồng sáng lập, thì các cuộc trò chuyện đầu tiên của bạn sẽ thường là với các nhà đầu tư thiên thần. Nhà đầu tư thiên thần mang đến cho bạn những chuyên môn cá nhân nhưng hiếm khi sở hữu thứ quan trọng nhất mà bạn đang cần là tiền, như các  quỹ đầu tư mạo hiểm.

Trong khi các nhà đầu tư thiên thần có xu hướng khoan dung hơn trong các yêu cầu ban đầu của họ, thì các quỹ đầu tư mạo hiểm có cái nhìn khắt khe hơn về mục tiêu hay đòi hỏi kết quả kinh doanh cao hơn trước khi quyết định rót vốn.

Nếu kế hoạch kinh doanh của bạn là chưa hoàn hảo và được tính toán kĩ càng trước khi bàn bạc với một nhà đầu tư mạo hiểm, khả năng lấy được tiền của họ là không cao. Thường chỉ có một số doanh nhân thuyết phục được những nhà đầu tư mạo hiểm ngay trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, còn hầu hết chỉ tiếp cận được các nhà đầu tư thiên thần, rồi sau đó mới có cơ hội tìm được những người có nguồn vốn dồi dào như trên.

Có kiến thức đầy đủ về những tài sản hay nguồn lực mà các nhà đầu tư có thể hỗ trợ bạn

Các nhà đầu tư chắc chắn không phải là những người bình thường, họ là những cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm trên thương trường. Nếu lựa chọn đúng, họ có thể giúp bạn quản lý nguồn vốn, cơ sở hạ tầng và nhiều vấn đề trong kinh doanh khác một cách hợp lý nhất.

Ví dụ, nhiều công ty chuyên đầu tư mạo hiểm lớn có bộ phận tiếp thị dành riêng cho việc xử lý các thông báo bên ngoài hay các danh mục đầu tư. Bộ phận này có thể tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp non trẻ tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai, đồng thời hỗ trợ những công ty chưa có kinh nghiệm này về các vấn đề liên quan đến thông cáo báo chí - lĩnh vực mà không phải doanh nghiệp cũng biết cách giải quyết một cách đúng đắn.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ đòi hỏi có một vị trí chủ chốt trong công ty của bạn. Trong khi bạn lại chỉ muốn nhận được những sự giúp đỡ không đi kèm với những thách thức trong mọi quyết định của mình.

Nắm được các nguồn thông tin

Tìm kiếm các nhà đầu tư tốt nhất trong từng lĩnh vực cho công ty là một bước vô cùng quan trọng giúp có cái nhìn tổng quát nhất trước khi bắt tay vào kế hoạch chinh phục các mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết làm thế nào để kết nối với họ.

Các tổ chức lớn như: Hiệp hội các nhà đầu tư thiên thần có nhiều chi nhánh không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới, họ cũng sở hữu một cơ sở dữ liệu rộng lớn phục vụ cho việc tìm kiếm đầu tư của các doanh nghiệp. Các trang web như Angels Den và AngelList cũng cung cấp các nhiều thông tin cho phép các CEO trẻ tiếp cận với các nhà đầu tư tiềm năng.

Đảm bảo các nhà đầu tư lựa chọn có thể hợp tác tốt với công ty của bạn

Để khởi nghiệp, văn hóa công ty là quan trọng nhất. Văn hóa doanh nghiệp độc đáo sẽ giúp công ty của bạn trở nên khác biệt trong vô vàn những công ty khởi nghiệp khác.

Một khi bạn đã tìm thấy một nhà đầu tư tiềm năng, bạn cần phải đảm bảo người đó sẽ phù hợp với văn hóa của công ty. Hãy xem một số vấn đề mấu chốt như “Người này muốn làm xuất hiện hàng ở công ty hay chỉ muốn quan sát từ xa?” hay “Tầm nhìn của nhà đầu tư này khác gì với định hướng của bạn?”

CEO của các dự án khởi nghiệp thường có xu hướng tiếp nhận các câu hỏi của các nhà đầu tư tiềm năng hơn, tuy nhiên, với vị trí nhà sáng lập, bạn phải biết đặt những câu hỏi rõ ràng như "Ông cảm thấy mình có vai trò như thế nào đối với dự án này?" Việc xác định được mức độ quan tâm cũng như sẵn sàng tham gia công việc kinh doanh của các nhà đầu tư là một bước thiết yếu cho những kế hoạch trong tương lai của bạn.

Cuối cùng, hãy luôn ghi nhớ các nhà đầu tư cũng là con người. Ngoài việc rót tiền vào tài khoản ngân hàng để đầu tư cho dự án, bạn cần phải biết mình muốn nhận được điều gì khác từ những đối tác trên? Hãy luôn đặt câu hỏi và thực hiện các nghiên cứu nghiêm túc để xác định được những nhà đầu tư mà công ty thực sự cần.

Lựa chọn hoàn hảo nhất chính là những người vừa có thể hỗ trợ các nguồn lực cho công ty, vừa đóng vai trò như một người thầy khôn ngoan, đầy kinh nghiệm luôn tư vấn cho các chiến lược và đưa doanh nghiệp phát triển thành công.

Thư Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur